Lịch sử của Rolex

day-dong-ho-rolex-da-ca-sau-handmade-mrluu-2
14 / 100

Rolex SA là nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ hàng đầu trên thế giới, sản xuất hơn 1,05 triệu đồng hồ, tạo ra doanh thu hơn 13 tỷ đô la vào năm 2022. Công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ này sản xuất, cung cấp dịch vụ và phân phối đồng hồ đeo tay mang thương hiệu Rolex và Tudor thông qua các đại lý được ủy quyền.

Rolex được thành lập khi nào?

Rolex được thành lập vào năm 1905 bởi Hans Wilsdorf và Alfred Davis tại London, Anh và gần đây được xếp hạng 57 trong số các thương hiệu quyền lực nhất thế giới.

Tên ban đầu của công ty là Wilsdorf và Davis, và vào năm 1919, hoạt động được chuyển đến Geneva, Thụy Sĩ. Thương hiệu ngày nay sản xuất ra các biểu tượng trong ngành như bộ sưu tập Rolex Submariner nổi tiếng, Daytona và GMT-Master cùng một số tên tuổi khác.

Danh mục thương hiệu cạnh tranh với các công ty đồng hồ xa xỉ hàng đầu khác như Patek Philippe, Omega và Panerai, đồng thời tài trợ cho nhiều sự kiện thể thao lớn trong quần vợt, chơi gôn, du thuyền và đua xe.

Thành lập 1905Số lượng đồng hồ cung ứng 1.05 triệu cái (2021)
Người sáng lập Alfred Davis, Hans WilsdorfNgười sở hữu Wilsdorf Foundation
Trụ sởGeneve, Thụy SỹSố nhân viên30,000
CEO Jean-Frederic DufourWebsitewww.Rolex.com

brand history rolex oyster perpetual 39

Các giai đoạn lịch sử của Rolex

Những năm đầu: 1905-1920

Hans Wilsdorf sinh ra ở Đức vào năm 1881 và chuyển đến London vào đầu những năm 1900. Ông thành lập Wilsdorf & Davis vào năm 1905, một công ty chuyên nhập khẩu và phân phối đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất. Vào thời điểm đó, đồng hồ đeo tay vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi và hầu hết mọi người vẫn đeo đồng hồ bỏ túi.
Wilsdorf nhận thấy tiềm năng đồng hồ đeo tay trở nên phổ biến hơn và ông bắt đầu tạo ra một dòng đồng hồ đeo tay chất lượng cao, đáng tin cậy để thu hút nhiều đối tượng hơn. Năm 1908, ông đăng ký nhãn hiệu “Rolex”, sự kết hợp giữa từ tiếng Pháp “horlogerie” có nghĩa là “chế tạo đồng hồ” và từ tiếng Anh “xuất sắc”.

Năm 1910, Rolex giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của mình, “Oyster”, có vỏ chống thấm nước. Oyster ngay lập tức gây được tiếng vang lớn và giúp đưa Rolex trở thành công ty dẫn đầu trong ngành đồng hồ.

Năm 1914, Rolex giới thiệu bộ máy tự động đầu tiên của mình, “Perpetual”, đây là cơ chế tự lên dây cót đầu tiên được sử dụng trong đồng hồ đeo tay. Bộ máy Perpetual là một sự đổi mới lớn và nó đã giúp làm cho đồng hồ Rolex trở nên đáng tin cậy và chính xác hơn nữa.

Những năm giữa hai cuộc chiến: 1920-1939

Công ty chuyển đến Geneva vào năm 1920 và Rolex bắt đầu chống thấm cho đồng hồ của mình. Được đặt tên là Oyster, chiếc đồng hồ này có vỏ kín, mang lại khả năng bảo vệ tối ưu. Chứng tỏ tay nghề tuyệt vời của mình, chiếc Rolex đầu tiên có thể tồn tại trong 10 giờ dưới nước, khi Mercedes Gleitze, một vận động viên bơi lội trẻ người Anh, băng qua eo biển Anh với chiếc Rolex của mình. Chiếc đồng hồ vẫn ở tình trạng hoạt động hoàn hảo khi cô lên bờ.

Trong suốt nhiều năm, các cuộc đua xe thể thao, hàng không và các cuộc thám hiểm thể thao khác là những phòng thí nghiệm thực tế để kiểm tra chất lượng của đồng hồ Rolex.

Trong những năm 1920 và 1930, Rolex tiếp tục đổi mới và vượt qua các ranh giới của ngành chế tạo đồng hồ. Năm 1926, công ty giới thiệu “Bubbleback”, một chiếc đồng hồ có vỏ lớn hơn giúp cải thiện độ chính xác của bộ máy.

Năm 1933, Rolex giới thiệu “Datejust”, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có chức năng hiển thị ngày tự động. Datejust là một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Rolex và nó giúp củng cố danh tiếng của công ty với tư cách là công ty tiên phong trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ.

Năm 1936, Rolex giới thiệu “Oyster Perpetual”, một chiếc đồng hồ có vỏ chống thấm nước và bộ máy tự động. Oyster Perpetual là một thành công lớn và nó trở thành một trong những mẫu mang tính biểu tượng nhất trong dòng sản phẩm Rolex.

Các cuộc chiến tranh thế giới: 1939-1945

Trong Thế chiến thứ hai, Rolex tiếp tục sản xuất đồng hồ chất lượng cao, bất chấp những thách thức do cuộc xung đột đặt ra. Năm 1945, công ty giới thiệu “Oyster Perpetual Submariner”, một chiếc đồng hồ chống nước được thiết kế để sử dụng cho thợ lặn. Submariner ngay lập tức trở thành một sản phẩm đình đám và giúp đưa Rolex trở thành thương hiệu hàng đầu trong thế giới thể thao và phiêu lưu.

Những năm sau chiến tranh: 1945-1960

Trong những năm 1950 và 1960, Rolex tiếp tục đổi mới và mở rộng dòng sản phẩm của mình. Năm 1953, công ty giới thiệu “GMT-Master”, một chiếc đồng hồ có chức năng múi giờ kép được thiết kế cho phi công. GMT-Master là một thành công lớn và nó giúp củng cố hơn nữa danh tiếng của Rolex như một thương hiệu hàng đầu trong thế giới thể thao và phiêu lưu.

Năm 1953, Submariner được ra mắt với tư cách là chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn đầu tiên. Kiệt tác này không thấm nước ở độ sâu 100 mét, hay 330 feet, trong khi khung bezel xoay của nó cho phép thợ lặn đọc thời gian ngâm mình. Thép không gỉ 904L được sử dụng trong các ngành công nghệ cao, hàng không vũ trụ và hóa chất, những nơi cần có khả năng chống ăn mòn tối đa và đây là vật liệu Rolex sử dụng cho vỏ đồng hồ bằng thép của mình. Siêu hợp kim này có khả năng chịu lực cực cao và có khả năng đánh bóng cao, đồng thời vẫn duy trì sự sang trọng trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Năm 1955, Rolex giới thiệu “Day-Date”, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có tính năng hiển thị ngày và thứ trong tuần được viết đầy đủ trên mặt số. Day-Date là một sự đổi mới lớn và nó đã giúp đưa Rolex trở thành người dẫn đầu trong thế giới đồ xa xỉ.

Năm 1960, Rolex giới thiệu “Cosmograph Daytona”, một chiếc đồng hồ được thiết kế dành cho các tay đua. Daytona ngay lập tức trở thành một mẫu đồng hồ cổ điển và nó vẫn là một trong những mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng và được săn lùng nhiều nhất trong dòng sản phẩm Rolex.

Những năm 1970

Trong những năm 1970, Rolex tiếp tục đổi mới và mở rộng dòng sản phẩm của mình. Công ty đã giới thiệu một số mẫu mới, bao gồm “Sea-Dweller”, chiếc đồng hồ được thiết kế để lặn biển sâu và “Explorer II”, chiếc đồng hồ được thiết kế để khám phá và phiêu lưu.

Những năm 1980 và 1990

Trong những năm 1980 và 1990, Rolex tiếp tục phát triển mạnh nhờ danh tiếng về tay nghề thủ công chất lượng cao và sự đổi mới. Công ty đã phát hành một số mẫu mới, bao gồm “Yacht-Master”, một chiếc đồng hồ được thiết kế để chèo thuyền và “Datejust II”, một bản cập nhật hiện đại của mẫu Datejust cổ điển.

Những năm 2000 đến nay

Trong thế kỷ 21, Rolex tiếp tục dẫn đầu trong ngành đồng hồ nhờ cam kết đổi mới và cống hiến cho các tiêu chuẩn cao nhất về tay nghề. Ngày nay, công ty sản xuất nhiều loại đồng hồ, bao gồm đồng hồ thể thao, đồng hồ đeo tay và đồng hồ cổ điển, tất cả đều nổi tiếng về chất lượng và độ tin cậy.

Thương hiệu

Nhiều người chỉ biết đến Rolex SA với thương hiệu “Rolex” của họ. Điều không rõ ràng đối với mọi người là Rolex SA cũng sở hữu và thành lập thương hiệu Tudor.

Tudor: Từ năm 1946, Công ty Đồng hồ Tudor đã sản xuất những chiếc đồng hồ có độ tin cậy tương đương Rolex nhưng với mức giá rẻ hơn. Đồng hồ Tudor do Thụy Sĩ sản xuất là một sự bổ sung tuyệt vời cho các sản phẩm của thương hiệu. Công ty sản xuất đồng hồ của họ ở Montres Tudor SA.
Rolex: Rolex là thương hiệu ban đầu được thành lập vào năm 1908.

Trụ sở chính của Rolex

Mặc dù Rolex ban đầu được thành lập tại London, nhưng vào năm 1920, công ty đã chuyển trụ sở chính đến Geneva, Thụy Sĩ, nơi trụ sở chính vẫn được đặt cho đến ngày nay.

Mặc dù trụ sở chính được đặt tại Châu Âu nhưng đồng hồ Rolex được bán trên toàn thế giới. Công ty có khoảng 30.000 nhân viên và có doanh thu hàng năm khoảng 1,05 tỷ USD vào năm 2021.

# Code Mr.Luu