Đá quý trong bộ máy đồng hồ để làm gì?

da quy trong bo may dong ho
31 / 100

 

Tại sao có những viên đá quý bên trong bộ máy đồng hồ? Nó là để trang trí cho đẹp, hay có lợi ích thiết thực nào không? Những món trang sức này có góp phần tạo nên giá trị của một đồng hồ không?

Trong bài viết này, chúng ta đang xem xét kỹ hơn về đá quý trong các chuyển động của đồng hồ.

Đá quý trong bộ máy đồng hồ là gì?

Đồng hồ cơ sử dụng chuyển động lên dây cót lò xo và do đó không cần pin. Giống như bất kỳ thiết bị cơ khí nào, có các bánh răng cần chuyển động hoặc quay. Đồng hồ không có gì khác biệt và cũng sử dụng vòng bi và những vòng bi này được tìm thấy trong đồng hồ tự động và lên dây bằng tay cao cấp hơn được làm từ đá quý (ngọc). Những viên ngọc này nhẵn và không cho phép ma sát nhiều, do đó được sử dụng để giúp chuyển động của các bánh răng kim loại và kim loại quý này dễ dàng hơn.

Vì vậy, thực sự có những viên đá quý trong bộ máy đồng hồ của bạn và thường là khá nhiều đó.

Vòng bi ngọc được sử dụng trong các chuyển động cơ học cho các bộ phận có nhiều ma sát.

Vòng bi đá quý cho đồng hồ được phát minh vào năm 1704 bởi Nicolas Fatio de Duillier, Peter Debaufre và Jacob DebaufreBộ ba này đã nhận được bằng sáng chế cho ý tưởng. Lúc đầu, những viên ngọc tự nhiên được sử dụng, chẳng hạn như kim cương, sapphire, ruby ​​và garnet, nhưng vấn đề là những thứ này đắt tiền, và do đó làm cho đồng hồ trở nên đắt đỏ.

Nhưng vào năm 1902, Auguste Verneuil đã phát minh ra một quy trình để phát triển ngọc bích và hồng ngọc tổng hợp. Điều này làm cho khả năng tiếp cận vòng bi ngọc tốt hơn nhiều và cũng làm cho chúng rẻ hơn. Ngày nay, hầu hết các viên đá quý được sử dụng trong đồng hồ đều là ruby ​​hoặc sapphire tổng hợp.

Quay trở lại ngày xưa, các trụ đá quý được làm bằng cách sử dụng chất mài mòn kim cương. Tuy nhiên, ngày nay, vòng bi ngọc thường được chế tạo bằng cách sử dụng tia laser công suất cao, ăn mòn hóa học và phay siêu âm.

ALS 094.1 engravings001

Lợi ích của những viên đá quý trong hoạt động của đồng hồ

Đá quý bên trong bộ máy đồng hồ có một số lợi thế. Trước hết, chúng có kích thước nhỏ và trọng lượng thấp. Vật liệu cũng có tính ổn định nhiệt độ tốt, rất quan trọng ở những nơi chuyển động có nhiều ma sát.

Hơn nữa, những vòng bi ngọc cũng có thể hoạt động mà không cần bôi trơn và trong môi trường ăn mòn. Chúng có ma sát động học thấp và ma sát tĩnh nhất quán caoVí dụ, hệ số ma sát tĩnh của đồng thau trên thép là 0,35, trong khi của sapphire trên thép là 0,10–0,15.

Đá quý vừa cứng vừa bền và chúng vẫn có thể giữ được độ trơn trong nhiều thập kỷ sử dụng. Điều này rất quan trọng đối với các chuyển động của đồng hồ, vì nó làm giảm sự thay đổi ma sát và giúp đồng hồ không cần phải được bảo dưỡng thường xuyên. 

Tìm hiểu thêm về vòng bi ngọc

Vòng bi ngọc được sử dụng nhiều nhất cho đồng hồ đeo tay cơ học. Trước đây, các nhà sản xuất đồng hồ đã viết số viên đá được sử dụng trên mặt đồng hồ hoặc trên vỏ, nhưng giờ đây, bạn hầu như chỉ thấy nó được khắc trên bộ máy, điều mà bạn không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy tùy thuộc vào từng chiếc đồng hồ.

Các nhà sản xuất đã viết số lượng viên bi ngọc được sử dụng trên mặt số, một phần là một điểm tiếp thị. Đá quý nghe có vẻ độc quyền vì những lý do rõ ràng và thành thật mà nói, đó là khi chúng là tự nhiên. Nhưng ngày nay, đá quý trong đồng hồ về cơ bản không có giá trị nhiều, vì đã được làm từ vật liệu tổng hợp. Nhưng nó có thể được coi là một chiến lược quảng cáo của người Thụy Sĩ để biến nó trở nên độc quyền và sang trọng hơn.

Một chiếc đồng hồ cơ tiêu chuẩn thường có 17 viên đá: hai viên trên nắp, hai viên trục và một viên ngọc xung lực cho bánh xe cân bằng, hai viên trụ và hai viên cho thanh nâng pallet, và hai viên ngọc cho mỗi thanh thoát, thứ tư , thứ ba và bánh xe trung tâm.

Công dụng chính khác của vòng bi ngọc là dụng cụ đo không nhạy. Chúng thường được sử dụng cho các liên kết tinh vi phải chịu lực rất nhỏ, trong các dụng cụ như điện kế, la bàn, con quay hồi chuyển, gimbal, chỉ số quay số, thước cặp quay số và đồng hồ đo lưu lượng tuabin. Các lỗ chịu lực thường nhỏ hơn 1 mm và hỗ trợ tải trọng dưới 1 gam, mặc dù chúng được làm lớn đến 10 mm và có thể chịu tải lên đến khoảng 500 g.

 

Xem thêm các bài viết tại Blog

Mr Luu – Handmade Leather Crafts

Fanpage: fb.com/mr.luu.leather/

Hotline: 0909.216.947

Đ/c: 263 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, Tp.HCM

 

 

# Code Mr.Luu